Sun. Nov 27th, 2022

Trong đá gà trực tiếp, việc xem mồng gà chọi vừa giúp bạn phân biệt được gà đá hay, dở vừa đánh giá được tình trạng sức khỏe của gà. Người chơi thường dựa vào hình dáng, màu sắc của mồng gà mà để tuyển lựa được những chiến kê lý tưởng cho các cuộc đối đầu.

Muốn chơi đá gà nhanh thắng, bạn cần phải chọn mồng gà chọi

Mồng gà chọi là bộ phận nhô cao lên trên đỉnh đầu của gà. Mỗi giống gà đá khác nhau thường có những kiểu mào gà khác nhau. Các sư kê thường dựa vào mồng (mào) gà để đánh giá các tiêu chí về sức khỏe, kỹ năng chiến đấu.

  • Đánh giá tình trạng sức khỏe của gà: Nếu mào gà có dấu hiệu nhăn nhúm, xuất hiện các vết đốm, xiêu vẹo,… thì khả năng cao là gà đang mắc các bệnh đậu gà, mốc trắng,…
  • Người nuôi còn dựa vào màu sắc đậm nhạt của mồng gà để dự đoán về tính hiếu chiến, sự sung sức, hưng phấn của gà.
  • Ngoài ra, mồng gà còn là bộ phận giúp hấp dẫn gà mái và những giống gà chiến khác. Cụ thể như, mồng gà đẹp, to, khỏe và bắt mắt thường dễ thu hút đối phương hơn hẳn.

Các dạng mồng gà chọi phổ biến của các chiến kê hay

Mồng gà đá thường rất đa dạng về hình dáng và cả màu sắc. Tùy theo mỗi giống gà khác nhau mà mồng gà cũng khác nhau. Trong đó cũng có những kiểu mồng gà được các sư kê đặc biệt quan tâm, bởi giống gà có những kiểu mồng này thường rất sung mãn, hưng phấn và kỹ năng chiến đấu tốt.

Mồng gà chọi dạng lá

Đây là một kiểu mào, mồng gà khá phổ biến trong “làng gà chọi”. Đó là kiểu mồng kiểu dài từ mỏng cho đến hết đỉnh đầu. Phần đỉnh mồng sẽ được thành 5 – 6 chóp cộng thêm với việc độ dày của mồng tương đối mỏng và thấp dẫn về hai đầu nên trông rất giống hình chiếc lá.

Gà mồng lá tương đối mỏng

Mồng gà trà

Khác với mồng lá, mồng gà trà có kích thước rộng và trông dày hơn. Đặc biệt, đỉnh mồng không nhô cao mà trông phá bằng phẳng với một vài chiếc gai nhỏ lỏm chỏm.

Đáng chú ý nhất là phần cuối mồng thường có nhiều hình dáng đa dạng. Chẳng hạn như kiểu đuôi mồng chỏm kéo dài, hoặc chỏm mồng hơi ngóc lên trên. Hay chỏm nằm ngang hoặc cong xuống rất bắt mắt.

Gà mồng trà có phần đỉnh khá bằng phẳng

Mồng gà chọi hình chạc

Gà chiến có kiểu mồng này thường trông rất hung tợn và hiếu chiến khiến nhiều đối thủ phải kinh sợ khi giao chiến. Mồng gà này có hình dạng chẻ ra làm hai trông giống như hai chạc chữ Y, nên còn được gọi là mồng gà chạc.

Mồng gà Vua

Kiểu mồng gà này trông khá “đồ sộ” với chiếc lưỡi mồng nằm nối dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Trên đỉnh đầu là phần mồng trông giống hình vương miện và hơi ngả về sau. Phần cạnh mồng được chia thành các khía nhỏ.

Tuy nhiên, nếu gà mồng Vua có xuất hiện các gai nhỏ lỏm chỏm ở giữa mồng thì được cho là gà tướng xấu, không tốt. Do đó, bạn hãy chú ý thật kỹ lưỡng đến đặc điểm này đối với giống gà mồng Vua.

Gà mồng Vua vừa đẹp vừa hiếu chiến

Bí quyết bảo vệ mồng gà chọi tốt nhất khi đá gà trực tiếp

Khi đá gà trực tiếp, nếu gặp phải một số chiến kê có lối đá kèo cưa thì mồng gà rất dễ bị tổn thương và dẫn đến mất thăng bằng. Do đó, bạn cần phải chăm sóc và bảo vệ bộ phận này của gà thật tốt.

Hằng ngày, người nuôi nên tránh tối đa những va chạm làm tổn thương đến mồng gà. Nếu bạn muốn cắt mồng gà, tích gà để tăng thêm độ sung sức thì nên thực hiện đúng theo quy trình để có được đường cắt đẹp, tránh gây chảy máu. Hoặc nếu bạn không có đủ kinh nghiệm thì hãy nhờ các sư kê chuyên nghiệp để thực hiện giúp.

Ngoài ra, vào những ngày thời tiết lạnh, mồng gà cũng rất dễ bị đông cứng. Người nuôi hãy áp dụng các biện pháp giữ ấm và kết hợp với keo paraffin để mồng, mào gà tránh bị đông cứng.

Tóm lại, bạn đã biết mình nên xem mồng gà chọi như thế nào khi chơi đá gà chưa? Bài viết trên đây đã mang lại cho người chơi đá gà những cái nhìn tổng quan và chuẩn xác về mồng gà để có thể giành được nhiều chiến thắng nhất có thể.

Xem thêm : 

Chọn gà đòn cực chuẩn để có một chiến kê bất bại

Xem đá gà tre trực tiếp

Hướng dẫn đăng ký tài khoản chơi đá gà SV388

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *