Fri. Sep 30th, 2022

Chơi gà chọi không phải là niềm đam mê của riêng người dân Việt Nam mà đông đảo người trên thế giới đều bị say mê trước bộ môn đá gà đầy hấp dẫn này. Với những người mới bắt đầu tham gia sẽ luôn đắn đo về cách chọn gà chọi hay. Bài viết này nhà cái SV388 sẽ hướng dẫn cách chọn gà chọi hay cho các bạn để giúp bạn đọc lựa chọn được giống gà tốt, đá hay và dũng mãnh. Để xem đó là những bí quyết gì nhé?

1/ Cách chọn qua tông dòng gà

Bộ môn đá gà đã có từ rất lâu trước đây, người xưa có những cách chọn nuôi và huấn luyện gà cực hay để cho ra những giống gà chọi bản lĩnh, dũng mãnh nhất. Những dòng gà chọi đó được gọi là có tông dòng xuất xứ, có sức chịu đựng cao. Chính bởi vậy khi chọn gà, các sư kê cần chọn tông dòng cụ thể là xem bố mẹ của chú gà chọi đó có phải là một “nhân vật hiển hách” trên các đầu trường gà hay không.

Cách chọn gà chọi hay qua tông dòng gà

Thực chất thú chơi gà chọi đã tồn tại từ lâu, nên những tiền bối sành chơi gà đã gây giống và có cách nuôi gà chọi rất khác. Họ luôn biết cách lựa chọn ra những dòng gà chọi hay nhất, bản lĩnh nhất có chân đòn và sức chịu đựng cao, những dòng gà đó được gọi là có tông dòng xuất xứ. Hoặc ít nhất bố mẹ chúng cũng cần phải khỏe mạnh, không giao phối cận huyết vì việc giao phối cận huyết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà con sinh ra.

Theo kinh nghiệm của những sư kê lão làng, cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ cần thực hiện theo quy trình sau: Chọn bố và mẹ từ 2- 5 năm tuổi, gà mẹ có thể 6 năm tuổi và ấp trứng theo cách truyền thống khoảng 19- 20 ngày là nở con. Sau đó gà con được nuôi thả theo mẹ đến khi được 1 tháng tuổi sẽ tách mẹ nuôi theo đàn, lúc được 3 tháng tuổi sẽ lựa riêng gà mái, gà trống sẽ được tự tự do đến khoảng 7 tháng tuổi thì tiến hành khảo đòn để tìm ra con gà có lối đánh hay, độ lỳ cao để tách ra nuôi và huấn luyện thành một chiến binh thực thụ.

2. Cách chọn giống gà đá hay qua mỏ gà

Mỏ gà chính là vũ khí lợi hại của chiến kê dùng để đánh đối thủ trong các trận chiến. Bởi vậy khi chọn gà cần phải quan sát thật kỹ phần mỏ gà. Tốt nhất nên chọn những chú gà chọi có mỏ càng to, càng cứng, và chắc khỏe càng tốt, không nên chọn những con gà chọi mỏ ngắn, thẳng và hàm rộng.

Cách chọn giống gà đá hay qua mỏ gà

Mỏ gà tốt là to trên, nhỏ dưới. miệng khít. Mỏ mà giống như gà mái thì đó là con gà đẹp, lỳ đòn và gan dạ.

3. Cách chọn gà chọi đòn hay dựa trên cần cổ gà

Trong cách chọn gà chọi hay mà người xưa truyền lại không thể nào bỏ qua phần kiểm tra xương cổ gà. Theo đó xương cổ liền lạc, khi ta dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt xương, xương càng to càng tốt, gà sẽ khỏe mạnh, thi đấu linh hoạt, không cần có chằng cần.

Cách chọn gà chọi đòn hay dựa trên cần cổ gà

Tuy nhiên nếu xương cổ trung bình thì cần phải có chằng cần, nếu có 2 chằng cần sẽ càng quý, thế của cần cổ thường nghiêng 45 độ.

Cổ gà đá thường dài, nhưng không nên quá dài, vì điều này làm cho gà khó luồn được vào sát khi giao đấu

Các loại cổ thường thấy

Cổ kền kền: Đây là cổ tròn ngắn, cong hướng trên ót, cố to liền không lồi ra. Thử lấy tay đẩy cổ gà lên xuống, nếu cổ chắc, cứng thì đây là con gà tốt.
Cổ liền:Lấy tay bóp cổ, từng mắt nổi lên cuồn cuộn
Cổ cò: Cố dài, sau ót và trước ngực có khi thẳng băng
Cổ tròn: Cổ tròn giống như ống tre.
Cổ dẹp: Cổ này cgia làm 2 phần, nửa dưới là cuống họng, nửa trên là xương cần cổ. Gà có cổ dẹp thương ưa đá dưới.

4. Cách chọn chân gà chọi hay

Chân chính là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng ra đòn của gà chiến bởi vậy khi chọn gà chọi các sư kê cần đặc biệt lưu ý.

Bởi gà chọi cũng có nhiều hệ chân khác nhau nên các kỹ thuật ra đòn cũng khác nhau như chân to và ngắn như gióng mía, đùi dài với hệ chân này sẽ thiên về đá kiềng và đá đòn mé từ trên rất tốt. Với hệ chân dài chụm gối, sẽ thiên đá mé, đá hầu dọc mặt ….

Cách chọn chân gà chọi hay

Dù gà chọi thuộc hệ chân nào thì khi xem xét, các bạn cũng nên chọn những con có đôi chân chắc khỏe, thế vững, chân khô, ngón héo, không nên chọn những con chân nắn mềm, có thịt vì hầu hết chúng là những con gà hiền, không dễ đánh chết đối thủ.

4. Cách chọn gà chọi hay dựa trên đặc điểm mình gà chọi

Một con gà chọi hay phải có mình dài mà người ta còn gọi là trường gà để có thể chịu đòn tốt, không cần quá to nhưng mình phải cân đối, phần xương vai to rộng để cử động linh hoạt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *