Gà Chọi Bình Định Chiến Kê Nổi Tiếng Vùng Đất Võ

Gà Chọi Bình Định thuộc dòng giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam. Danh tiếng của chúng thậm chí còn vang xa khắp các nước trong khu vực có truyền thống đá gà như Campuchia, Thái Lan, Lào hay Trung Quốc. Với những đặc điểm đặc trưng và thể lực sung mãn giúp gà có thể chiến đấu nhiều hiệp mà vẫn trên cơ đối thủ. Hầu hết những người đam mê gà chọi đều mong muốn sở hữu một cá thể gà chọi Bình Định thuần chủng.

Gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định có màu đen phổ biến.

Nguồn gốc gà chọi Bình Đình

Việc không xác định được nguồn gốc của giống gà tại đây cũng khá dễ hiểu. Những sổ sách, tài liệu đều không đề cập nhiều. Tại đây chỉ có những hộ nuôi gà gia truyền có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng vì giữ nghề nên những thông tin, nguồn gốc, cách lai tạo đều được giữ bí mật. Hiện tại trên địa bàn có khoảng hơn 900 cá thể gà trống được đăng ký và được bảo tồn. Trong đó các trại gà nổi tiếng nhất là dòng Ngân hàng và dòng Bảy Quéo.

Đặc điểm gà chọi Bình Định

Với những người đã trở thành sư kê, lão kê thì chắc chắn sẽ nhận ra ngay dòng gà chọi này. Tuy nhiên với những người mới thì có lẽ sẽ hơi gặp khó. Việc phân biệt đặc điểm giữa những giống gà đòn không phải ai cũng nắm rõ được.

Ngoại hình

Theo các thông tin tuyển chọn từ các cá thể gà đá BÌnh Định thuần chủng thì chúng có ngoại hình to lớn. Do sở hữu bộ khung xương to cho phép chúng phát triển tối đa kích thước. Trọng lượng của chúng rơi vào khoảng 3 cho tới 3,5kg là thể trạng hoàn hảo để tham gia các trận chiến.

Chân cẳng

Để sở hữu được vóc dáng to lớn và cân nặng như vậy đòi hỏi chúng có khung xương lớn hơn nhiều so với các dòng gà chọi thông thường. Đặc biệt là hệ thống xương chân, đùi, bàn chân đều là kích thước ngoại cỡ. Chiều dài lớn nhất của xương ống chân của gà đá Bình Định ghi nhận được là khoảng 15cm, còn trung bình từ 10-13 cm.

Cựa

Gà chọi xuất sứ từ Bình Định thường là các giống gà đòn nên phần cựa hầu như không phát triển hoặc phát triển rất ít. Màu cựa gà thì thường đi liền với màu chân gà. Tuy nhiên có những cá thể lại có 2 màu cựa khác nhau gọi là cựa Nhật Nguyệt. Nếu 2 chân có 2 màu khác nhau chúng được liệt vào thư hùng kê.

Lông

Lông dòng gà này thường có ít lông ở các phần cổ, đùi, ngực, đầu… Một phần vì khí hậu tại đây 1 phần vì tập trung lông cho phần lông cánh và lông đuôi. Do có trọng lượng lớn nên cần có bộ lông cánh dày để tạo lực bay cao trong các trận chiến. Phần lông đuôi dài giúp chúng giữ thăng bằng khi bay trên không và tiếp đất. Lông đuôi này có thể dài tới khoảng 15 cm.

Mỏ

Mỏ của gà chọi cũng không có gì quá khác biệt so với các giống gà khác. Màu của chúng với những gam màu phổ biến như màu vàng, ngà, trắng….

Lối đánh

Đa phần các chú gà đều rất dũng mãnh, thể lực sung mãn và lì đòn. Theo như những gì lịch sử ghi lại thì chúng có thể chinh chiến lên tới 40 hồ đòn. Tương ứng với khoảng từ 600 cho tới 800 phút tương ứng với 10-13 giờ. Mỗi hồ giải lao khoảng 5-10 phút. Điều này cho thấy gà chọi Bình Định có sức chịu đựng dẻo dai như thế nào.

Do có sải chân dài nên chúng dựa nhiều vào các cú đá. Sải chân dài cho phép lực vung chân rộng và mạnh. Có thể hạ gục đối thủ, gẫy cần cổ nếu không kịp phòng thủ. Do không phát triển cựa nên chúng không sử dụng cựa trong các trận chiến, trận đánh.

Mua bán gà chọi Bình Định

Hiện nay thì khu vực này có khoảng hơn 900 cá thể gà được đăng ký và phát triển. Song song với đó là những trang trại gà chọi Bình Định có nguồn gốc lâu đời và gia truyền của họ. Nếu các bác muốn tìm mua thì có thể tới những trang trại này để xem và đặt mua.

Dòng gà Bảy Quéo

Bảy Quéo là một nghệ nhân chơi gà có tiếng tại khu vực này. Hiện tại ông sở hữu những cá thể gà đẹp, tinh tế và đẳng cấp được cho là thuần chủng. Gia đình ông đã có truyền thống chơi gà, nuôi gà từ thời Tây Sơn. Vì thế trang trại gà của ông khá nổi tiếng và được nhiều người tới tìm mua.

Dòng gà Ngân Hàng

Cái tên gọi này xuất phát từ việc chú gà chọi này dành quá nhiều chiến thắng. Dẫn tới việc chủ nhân phải gửi tiền vào ngân hàng quá nhiều để quản lý vì không kiểm soát được. Do vậy khi chết đi thì người ta đã đặt tên cho dòng chú gà này là dòng gà Ngân hàng.

Trường gà của LÊ CÔNG THÀNH

Đây là trường gà khá nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng cũng như chăm sóc. Đích thân ông thường xuyên tuyển chọn gà mái, trống bố mẹ để bảo tồn nguồn gen. Trang trại của ông lúc nào cũng có khoảng 100 con gà mái và khoảng 10-20 gà trống đẳng cấp để sinh sản chọn lọc. Địa chỉ có thể tìm tới đó là Trường gà Quy Nhơn (khu vực 5, phường Ghềnh Ráng).

Giá gà chọi Bình Định chiến

Theo như tìm hiểu của VNbet99 – Đá gà sv388 thì gà đá Bình Định nếu được mua tại các trại gà khu vực Quy Nhơn hoặc xung quanh thì có giá khá cao. Mức giá của chúng ít nhất khoảng vài trăm nghìn cho gà con và vài triệu cho những chú gà tơ, chưa mở mỏ.