Top 3 Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả – Tỷ lệ thành công đạt 99,999%

Kỹ thuật đổ gà đá hay còn được biết đến là phương pháp nuôi dưỡng và lai tạo để chọn ra giống gà tốt. Thông thường những người đam mê gà đá có thể lựa chọn tạo ra những con gà đá vô địch tương lai với những kỹ năng xuất sắc thừa hưởng từ cha mẹ thông qua phương pháp này. Vậy, cách thức phối giống này được thực hiện như thế nào? Hiện nay có bao nhiêu phương pháp đổ gà đá? Hãy cùng Sv388 tìm hiểu ngay sau đây.

Tổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quả

Top 3 Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả - Tỷ lệ thành công đạt 99,999%
Tổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật đổ gà đá ra đời nhằm tạo ra giống gà tốt nhất, thừa hưởng khả năng ưu việt từ bố mẹ. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến là cách lai cận huyết và lai xa. Ngoài ra, còn có lai dựa, lai cuốn,… Để hiểu rõ hơn những phương pháp này hãy cùng theo dõi ngay sau đây:

Phương pháp lai cận huyết

Top 3 Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả - Tỷ lệ thành công đạt 99,999%
Phương pháp lai cận huyết

Kỹ thuật đổ gà đá bằng cách lai cận huyết hiện là phương pháp phổ biến nhất và được nhiều sư kê áp dụng. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này thì người lai giống cần thật sự cẩn trọng để tránh phát sinh dị tật bất thường ở gà con. 

Hiện nay, có 3 mức độ lai cận huyết là:

  • Lai cận huyết nhẹ: Gà bố và gà mẹ có mối quan hệ họ hàng xa, tỷ lệ trùng lặp mã gen là 6.3%.
  • Lai cận huyết vừa: Gà bố và gà mẹ có khoảng cách 2 – 3 đời hoặc là anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. tỷ lệ trùng lặp mã gen là 12.5%.
  • Lai cận huyết sâu: Gà bố và gà mẹ là anh em cùng bầy, tỷ lệ trùng lặp mã gen là 25%.

Ưu điểm của kỹ thuật đổ gà đá lai cận huyết nằm ở việc tập trung các gen đồng hợp để duy trì những đặc điểm nổi bật của giống gà.

Tuy nhiên, phương pháp lai cận huyết cũng đi kèm với một số hạn chế, trong đó rủi ro cao dị tật là điều thường xuyên xảy ra nhất. Tuy vậy, nếu gà con không có vấn đề về dị tật và có sức khỏe tốt, chúng thường có khả năng thi đấu và phát triển tốt hơn những con gà khac. Và tất nhiên, trong tương lai, gà con ra đời bằng kỹ thuật đổ gà đá cận huyết sẽ trở thành những chiến binh xuất sắc, tham gia vào các trận đá gà trực tiếp.

Phương pháp lai xa

Khác với kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết, lai xa liên quan đến việc chọn lựa hai cá thể hoàn toàn không liên quan huyết thống, nhằm tạo ra những thế hệ con khỏe mạnh và hoàn hảo nhất.

Trong kỹ thuật đổ gà đá bằng lai xa người nuôi có các biện pháp thực hiện sau:

  • Lai trực tiếp: Gà bố và gà mẹ đều thuộc dòng thuần chủng để tạo ra thế hệ con tiêu chuẩn nhất. 
  • Lai ba dòng: Lựa chọn gà bố thuần chủng và gà mẹ lai (hoặc ngược lại), dẫn đến việc thế hệ con sẽ kết hợp đặc điểm của ba dòng gà khác nhau.
  • Lai bốn dòng: Tương tự như lai ba dòng, trong phương pháp lai bốn dòng, cả gà bố và gà mẹ đều là gà lai. Con non sinh ra sẽ thể hiện đặc điểm của cả bốn giống gà.

Một số ưu điểm của phương pháp đổ gà lai xa là việc tránh tình trạng dị tật bẩm sinh và khả năng con non thừa hưởng nhiều đặc điểm ưu việt từ các dòng khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không thể tránh khỏi một số hạn chế, như việc con non có thể thừa hưởng cả những yếu điểm của cả bố và mẹ chúng.

Các kỹ thuật đổ gà đá khác

Top 3 Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả - Tỷ lệ thành công đạt 99,999%
Các kỹ thuật đổ gà đá khác

Ngoài kỹ thuật đổ gà đá cận huyết và lai xa thì người nuôi còn có thể phối giống dựa theo các phương pháp như sau:

  • Phương Pháp Lai Dựa

Phương pháp này sử dụng gà trống của sư kê khác và trong suốt quá trình lai tạo chỉ sử dụng duy nhất gà giống của sư kê này. Ưu điểm cách lai dựa là có thể cải thiện những thiếu sót của giống gà hiện tại. Tuy nhiên, nhược điểm là gà con sau khi lai tạo sẽ phụ thuộc vào mã gen của giống gà trống từ sư kê khác.

  • Phương Pháp Lai cuốn

Phương pháp này thực hiện lai tạo bằng cách sắp xếp việc giao phối giữa các nhóm gà. Ví dụ, cho gà mái tơ phối giống với gà trưởng thành. Phương pháp này thường không được ưa chuộng trong cộng đồng chơi gà đá, vì nó thường được áp dụng trong lai gà thương phẩm, chứ không phải trong gà đá.

  • Phương Pháp Lai Tự Nhiên 

Kỹ thuật đổ gà đá nguyên bản nhất chính là dựa vào phương pháp lai tự nhiên. Phương pháp này không cần kỹ thuật cao mà vẫn có khả năng tạo ra “chiến kê” xuất sắc. Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào số lượng gà mái và gà trống trong bầy. Thường thì tỷ lệ tốt là 10 gà mái cho 1 gà trống, nhưng có thể điều chỉnh theo số lượng gà trong bầy

Kết luận

Trên đây là các thông tin hữu ích mà Đá Gà Online vừa tổng hợp để giúp bạn tăng chất lượng của gà giống. Hy vọng rằng bài viết hướng dẫn về kỹ thuật đổ gà đá này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn lai tạo thành công. 

Website: https://sv388online.com/

Địa chỉ: Số 544 Phạm Thế Hiển, Quận 8, Hồ Chí Minh , Vietnam

Email: [email protected]

Hotline: 085.355.2222

Hastag: #sv388 #sv388online #sv388onlinecom

Bài viết liên quan

Giới thiệu về gà chân cua – 3 lưu ý quan trọng khi nuôi gà

Mục lụcTổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quảPhương pháp lai cận huyếtPhương pháp lai xaCác kỹ thuật đổ gà đá khácKết luận Gà chân cua là cái tên còn khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng trong giới “sư kê” giàu kinh nghiệm thì đây là một giống gà quý […]

Xem thêm

Top 4 màu lông của Gà Chọi Vàng – Thông tin chi tiết về giống gà quý

Mục lụcTổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quảPhương pháp lai cận huyếtPhương pháp lai xaCác kỹ thuật đổ gà đá khácKết luận Gà Chọi Vàng với bộ lông rực rỡ, ngoại hình bắt mắt cùng lối đá mạnh mẽ chính là lựa chọn hàng đầu của các sư kê giàu kinh […]

Xem thêm

Lý do nên chọn nuôi gà không lông – Địa chỉ bán gà uy tín số 1 hiện nay

Mục lụcTổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quảPhương pháp lai cận huyếtPhương pháp lai xaCác kỹ thuật đổ gà đá khácKết luận Gà không lông có khả năng phát triển mạnh mẽ trong những vùng khí hậu khô nóng như khu vực Trung Đông và đặc biệt thích hợp nuôi ở […]

Xem thêm

Tip Chọn Gà Quý Dị Tướng Chuẩn 100%

Mục lụcTổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quảPhương pháp lai cận huyếtPhương pháp lai xaCác kỹ thuật đổ gà đá khácKết luận Gà Quý Dị Tướng cựa dao được xếp vào 1 trong các giống gà có khả năng đá hay nhất hiện nay. Những con gà này có ngoại hình […]

Xem thêm

3 Nguyên nhân khiến gà sốt cao và cách điều trị hiệu quả nhất

Mục lụcTổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quảPhương pháp lai cận huyếtPhương pháp lai xaCác kỹ thuật đổ gà đá khácKết luận Gà sốt cao là tình huống thường gặp, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của chiến […]

Xem thêm

Top 5 loài gà tự mị đá hay – khả năng giành chiến thắng cao

Mục lụcTổng hợp 3 phương pháp lai tạo gà giống hiệu quảPhương pháp lai cận huyếtPhương pháp lai xaCác kỹ thuật đổ gà đá khácKết luận Gà tử mị là loại linh kê đặc biệt được biết đến với thế ngủ độc đáo mà không có giống gà nào có thể bắt chước được. Không […]

Xem thêm