Fri. Sep 30th, 2022

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gà bị bệnh, nhưng chế độ dinh dưỡng là ảnh hưởng nhiều nhất. Rất nhiều kê sư phản bác vấn đề này, cho rằng thức ăn không tốt chỉ gây ra còi cọc, thiếu dinh dưỡng,… chứ không thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê. Điều này đúng hay sai? Hãy cùng trực tiếp đá gà SV388 tìm hiểu vấn đề dưới đây.

Gà bị bệnh phần lớn do thức ăn, đúng hay sai?

Đối với câu hỏi “Gà bị bệnh phần lớn do thức ăn, đúng hay sai?”, câu trả lời còn tùy thuộc vào cách nuôi dưỡng của kê sư.

Không thể phủ nhận, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định chiến kê có phát triển toàn diện được không? Có khỏe mạnh hay không?… Nhưng không có nghĩa, gà bị bệnh 100% là do thức ăn. Có nhiều vấn đề khác nữa, ví dụ như:

– Chuồng nuôi không đảm bảo yêu cầu

– Kê sư không tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cho chiến kê

– Chiến kê đá gà trực tiếp bị thương nhưng kê sư không điều trị dứt điểm

Gà bị bệnh đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Một số bệnh liên quan đến chế độ dinh dưỡng của gà

Thứ nhất – Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn ở gà xuất phát từ thức ăn để lâu ngày, bị nấm mốc hoặc bị lên men do ảnh hưởng bởi thời tiết.

Triệu chứng nhận biết :

– Nếu tình trạng nhiễm độc nặng, gà sẽ chết sau 24h, nhất là với gà con hoặc gà đã có tuổi, tỷ lệ chết sẽ càng cao hơn.

– Với gà trưởng thành, có sức khỏe cao, chúng sẽ có những hiện tượng như: chậm lớn, kém ăn, đi khập khiễng, da tím tái, xuất hiện co giật, phân dạng loãng màu xanh – đôi khi có lẫn máu, đi phân sống,….

– Đối với gà mái có thể xuất hiện tình trạng giảm đẻ, trong trứng có nhiềm điểm máu.

Ngộ độc thức ăn do quá trình lên men và chế biên không đảm bảo

Phòng và điều trị gà bị bệnh do ngộ độc thức ăn:

Khi phát hiện gà có dấu hiệu ngộ độc thức ăn, cần loại bỏ thức ăn hiện tại ngay lập tức, đồng thời vệ sinh máng ăn – máng uống cũng như chuồng trại. Rất có thể thức ăn thừa còn rơi vãi trên nền chuồng, gà với thói quen mổ trên nền đất sẽ vô tình ăn lại thức ăn không tốt.

Tiếp đó trộn 1g Quixalis/ 1kg thức ăn và cho chiến kê sử dụng liên tục trong 3 – 7 ngày. Ngoài ra pha glucoza từ 5 – 10gr/ 1 lít nước và 1 – 2gr vitamin C/ 1 lít nước,… cho gà sử dụng liên tục trong 5 – 10 ngày.

Để hồi phục chức năng gan của chiến kê, bạn có thể trộn methionin khoảng 5gr/ 1kg thức ăn cho gà, áp dụng liên tục 5 – 10 ngày.

Thứ hai –Thiếu vitamin

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của gà đều chứa hàm lượng vitamin rất lớn. Sự thiếu hụt vài loại thức ăn hoặc cho chiến kê ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc thừa/ thiếu một vitamin nhất định, khiến cho gà bị bệnh. Cụ thể:

– Thiếu vitamin A: Gà có dấu hiệu suy nhược, mắc các bệnh như quáng gà, có dấu hiệu bỏ ăn, còi xương, chậm phát triển, rối loạn vận động,…. Nếu để lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng,…

Thiếu vitamin A gây ra suy nhược, còi cọc

– Thiếu vitamin D: Gà từ phát triển bình thường trở nên còi cọc, xuất hiện tình trạng thoái hóa cột sống, rối loạn thần kinh, đi – đứng không vững.

– Thiếu vitamin E: Dẫn đến rối loạn vận động, dễ nhận biết nhất là đi vòng quanh rồi giật lùi, ngoẹo đầu ngoẹo cổ, teo cơ,… nhìn rất giống gà bị diên.

– Thiếu vitami K: Gây chảy máu ở đường tiêu hóa, kéo theo đó là bị cầu trùng, gà chết đột ngột do xuất huyết.

– Thiếu vitamin B1 – gâ liệt thần kinh; vitamin B2 – giảm tính thèm ăn, tiêu hóa chậm, chậm lớn,…; thiếu vitamin B3 – xuất hiện lở loét ở miệng, sưng khớp, viêm ruột, tiêu chảy, chậm lớn,..; thiếu vitamin B5 – bị viêm da quanh miệng, lông mọc chậm, chậm lớn; thiếu vitamin B6 – chậm lớn, dễ bị bại liệt, xuất hiện co giật ở cánh và chân; thiếu vitamin B12 – với trứng sẽ chết phôi, với gà con thì chậm lớn, hay gặp vấn đề về tiêu hóa, gan nhiễm mỡ,…

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp để gà đá phát triển toàn diện

Tất cả những vitamin trên đều có trong thức ăn hàng ngày của chiến kê như thóc/ lúa, rau xanh, cà chua, đậu phộng, giá đỗ, cá trạch, lươn, sâu, dế,… hãy tìm hiểu thêm hoặc cho gà sử dụng viamin tổng hợp để hạn chế bệnh thiếu hụt này.

Kết luận

Gà bị bệnh đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng chế độ dinh dưỡng thường đóng vai trò rất nhiều. Do đó kê sư cần lên kế hoạch, áp dụng khẩu phần ăn phù hợp, đảm bảo vệ sinh cũng như đầy đủ dưỡng chất. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm : 

Kỹ thuật xổ gà chuẩn nhất, đánh bại mọi chiến kê

Xem đá gà cựa sắt trực tiếp

Hướng dẫn đăng ký tài khoản đá gà SV388

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *